ALL RIGHTS RESERVED, COPYRIGHT © 2018 EMYN STUDIO

Nhiếp ảnh cơ bản

Mình vốn rất là làm biếng và cũng không định viết cái này, nhưng hôm nay có người hỏi thôi thì tiện tay chém gió vậy.
Khi mới bước những bước chập chững trên con đường đau thương này ai cũng có thể bị “lạc trôi” vào mê cung rối rắm của đống kiến thức lý thuyết nhàm chán, đọc đi đọc lại cái hiểu cái không, rồi lại chả biết áp dụng thế nào.

Bài viết này của mình sẽ chấm dứt sự mệt mỏi của các bạn!!!

Mình chắc chắn một điều là ai cũng đã nghe qua cái này, tam giác sáng hay tam giác phơi sáng, (đừng lộn sang tam giác vàng buôn thuốc phiện). Còn nếu bạn chưa biết thì bây giờ biết, không có gì phải xoắn.

Tam Giác Sáng (The Exposure Triangle)

Hình dưới đây minh hoạ cho tam giác sáng mình đã nói ở trên:

The Exposure Triangle
Aperture, Shutter Speed and ISO, 3 bọn này sẽ làm việc với nhau để điều chỉnh ảnh sáng vào sensor/film và sẽ có những tác động khác nhau vào hình ảnh. Tất nhiên nó phải ảnh hưởng đến độ sáng của tấm hình nên mới gọi là tam giác sáng chứ, nhưng nó không phải là cái tác động mà mình quan tâm đến nhiều nhất. Giờ nếu lười đọc thì chú ý đến phần chữ in đâm bên dưới.

Aperture: (Khẩu độ)

Độ mở của thấu kính, do lá khẩu xử lý việc này, mấy cái lá khẩu này cũng có vai trò nhất định trên tấm ảnh nhưng mình sẽ nói trong 1 bài viết khác.

Aperture – Depth Of Field
Aperture sẽ quyết định đến việc có bao nhiêu ánh sáng đi qua len vào sensor/film nó ảnh hưởng đến DOF (depth of field – độ sâu trường ảnh). Ai mà thắc mắc mấy tại sao lại là mấy con số 1.4, 2, 2.8 thì trả lời nhanh là liên quan tới toán học nhé các bạn, chụp hình thì quan tâm mẹ gì đến toán cho mệt, còn thích “đú” thì comment bên dưới mình sẽ viết 1 bài cho mấy con số này. Giờ xem hình cho dễ hiểu:

DOF1: Demonstration Aperture – Depth Of Field
Giờ mình trên tấm DOF1, chỉ có 1 bông hoa ở thấy rõ ràng còn lại đều bị mờ, def ở tấm DOF1 rất mỏng do mình chụp ở khẩu độ là f/2 . Còn trên DOF2 chụp ở F/11 mình hầu như thấy rõ tất cả mọi vât trong tấm hình từ gần đến xa.
Ghi nhớ: Aperture càng lớn, DOF càng mỏng và ngược lại Aperture càng nhỏ DOF càng dày.

DOF2: Demonstration Aperture – Depth Of Field
Mình xin phép đưa ra khẩu quyết thôi, còn dùng sao tuỳ mỗi người, không có gì hoàn toàn đúng kể cả câu nói này )
Khẩu Quyết:
 • muốn cô lập chủ thể, muốn xoá phông mở khẩu lớn lên…
 • Muốn ảnh nét từ gần đến xa, muốn ảnh nhiều thông tin khép khẩu nhỏ xuống…

Shutter Speed: Tốc độ màn trập

Ai không biết màn trập là cái gì google giúp mình phát nhé.

Shutter Speed – Movement
Shutter Speed quyết định đến việc sensor/film sẽ phơi sáng bao lâu, Shutter speed này ảnh hưởng đến hiệu ứng chuyển động (camera shake vs motion blur vs out of focus là khác nhau, cần phân biệt rõ)

SSM1: Demonstration Shutter Speed – Movement
Tấm hình bên dưới mình chụp với chế độ phơi sáng khoảng 45s, lúc này con tàu đang di chuyển, nên mình sẽ không thấy con tàu mà chỉ thấy được vệt mờ của nó mà thôi, nhìn cũng khá “ảo diệu”. Cái này dễ quá không có gì cần nhớ ).
Khẩu Quyết:
 • Muốn chụp rõ, phải để shutter speed nhanh.
 • Muốn ảnh có hiệu ứng chuyển động thì shutter speed phải lâu.
 • Có 1 tip nhỏ là mẫu shutter speed gấp đôi tiêu cự đang chụp, để tránh camera shake.

ISO – Độ Nhạy Sáng.

ISO – Noise
Độ khuếch đại ánh sáng (cho sensor, nhạy sáng cho film) sẽ được tăng lên khi sensor/film thu nhận ánh sáng. ISO sẽ cho phép chúng chụp rõ trong điều kiện thiếu sáng nhưng mặ hạn chế của nó chính là bị nhiễu hạt (noise)

IN1: Low ISO
Ghi nhớ:
ISO càng cao thì nhiễu hạt càng nhiều, chất lượng hình càng giảm.
Khẩu Quyết:
 • Hạ ISO càng thấp càng tốt nếu có thể
 • Thà hình bị noise còn hơn không có hình.
 • Hình bị noise trông khá giống với hình chụp bằng máy film khỏi mất công add filter.

IN2: High ISO

Thêm..

Ngoài Tam giác sáng, mình còn muốn đề cập đến một số thứ quan trọng khác nữa mà các bạn có thể đọc thêm, giờ đã là 1h30 sáng, thấy buồn ngủ rồi nên sẽ viết kỹ hơn ở phần liên quan khác.
 1. White Balance: Cân bằng trắng: cái này quyết định đến độ trung thực màu, mà đôi khi mình không cần nó trung thực )
 2. Các chế độ đo sáng, đo sáng điểm, bù trừ sáng … hay mấy cái đại loại như vậy. Đã rất lâu rồi mình không quan tâm đến lũ lâu la này nữa. Bọn này chỉ quan trọng khi các bạn dùng đang chế độ (bán) tự động như ưu tiên khẩu, ưu tiên tốc nhưng thực tế thì nó chẳng là gì cả nếu bạn đã hiểu và tự điểu khiển ánh sáng bằng tam giác sáng.
 3. Các chế độ lấy nét: Giờ công nghệ càng ngày càng xịn biết bao rất chế độ lấy nét, thao tác máy rất hữu dụng mình list ra một vài cái tên để các bạn biết là nó có tồn tại eyes focus, face detect, tracking .. point touching, zone…
 4. Histogram: Biểu đồ phân phối sáng, Thể hiện số lượng điểm ảnh theo mức sáng. Dựa vào nó để xem xét ánh sáng trong vùng shadow, mid-tone, highlight. Đừng bao giờ nghĩ là sẽ nhìn vào histogram mà có thể biết được tấm ánh là đủ sáng hay thiếu sáng, hãy xem ảnh.

Dừng lại ở đây đi ngủ, mai publish kiếm like! Nov 28, 2018

Comments are closed.